Kích thước cầu thang được xem là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một cầu thang đẹp và chuẩn phong thủy nhất.

Một cầu thang với kích thước hợp tiêu chuẩn không chỉ giúp không gian nhà anh/chị thêm phần cân xứng và hài hòa. Mà còn đảm bảo sự thoải mái và bảo vệ an toàn của anh/chị trong quá trình di chuyển.

Bài viết sau đây sẽ mang đến cho anh/chị nhiều hữu ích về các thông số cơ bản của cầu thang.

 

1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang có tối đa sẽ là 3,4m

Chiều cao cầu thang sẽ rơi vào khoảng từ 3m -3,4 m và phụ thuộc vào độ cao sàn nhà. Độ cao sàn được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn của tầng trên. Theo luật xây dựng của Việt Nam thì độ cao sàn tối đa là 3,4 m. Tùy thuộc vào độ cao sàn mà cầu thang nhà anh/chị sẽ có chiều cao phù hợp.

Theo phong thủy cầu thang thì một cầu thang hợp lý sẽ có 25 bậc.

Nếu anh/chị chưa biết cách tính cầu thang hợp phong thủy, tải ngay bộ tài liệu cách tính bậc cầu thang chuẩn xác nhất dưới đây của On Home Asia nhé!

Cách tính bậc thang theo phong thủy2. Chiều rộng của cầu thang

chiều rộng cầu thang

Chiều rộng cầu thang nên được thiết kế hợp lý để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình di chuyển

Chiều rộng cầu thang là một trong những điều mà anh/chị khách hàng của On Home Asia quan tâm trong thiết kế cầu thang. Bởi độ rộng cầu thang không chỉ tạo sự cân xứng cho toàn bộ căn nhà mà còn đảm bảo sự thuận tiện cho anh/chị trong quá trình đi lại và di chuyển đồ đạc.

Với những cầu thang gác xép hay cầu thang nhà ống thì chiều rộng cầu thang phù hợp sẽ là 60cm. Với độ rộng này vừa đảm bảo an toàn trong lúc di chuyển, vừa tiết kiệm diện tích cho không gian và phù hợp với phong thủy cầu thang nhà ống.

Còn đối với những công trình xây dựng dân dụng thì chiều rộng cầu thang thích hợp sẽ là 90cm. Cầu thang với độ rộng như thế này sẽ đảm bảo được sự thoải mái, thuận tiện và sự an toàn cho anh/chị trong quá trình di chuyển.

3. Độ dốc cầu thang

độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang có ảnh hưởng lớn đến sự an toàn trong quá trình di chuyển

Độ dốc cầu thang được tính từ mặt sàn bên trên và nghiêng một góc bao nhiêu độ so với đường cầu thang đi xuống. Độ dốc cầu thang được xem là yếu tố ảnh hưởng lớn đến an toàn trong lúc di chuyển. 

Nếu độ dốc cầu thang quá lớn sẽ khiến cho quá trình di chuyển của anh/chị gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ. 

Với các kiến trúc nhà ở dân dụng thì độ dốc cầu thang sẽ rơi vào khoảng 18-45 độ. Trong đó độ cao hợp lý là từ 33- 36 độ. Với các thiết kế cầu thang xoắn ốc thì độ dốc phù hợp là 45 độ. 

4. Chiều rộng bậc thang

chiều rộng bậc thang

Chiều rộng bậc thang cũng là thông số anh/chị quan tâm

Chiều rộng bậc thang cũng là số đo quan trong được nhiều anh/chị quan tâm. Bậc cầu thang thông thường sẽ có chiều rộng tối thiểu là 25 và không được vượt quá 30cm. 

Nếu kích thước bậc thang có chiều rộng lớn hơn 30cm sẽ làm mất cân đối trong thiết kế cầu thang gây ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của cầu thang.

5. Chiều cao bậc thang

chiều cao bậc thang

Chiều cao bậc thang không nên xây quá cao

Chiều cao bậc thang nên được thiết kế từ 15cm- 18cm. Tuyệt đối không nên xây bậc thang cao hơn 18cm, vì như vậy sẽ dễ gây mệt mỏi và dễ bị trượt ngã. Nếu độ cao bậc thang quá lớn sẽ rất nguy hiểm đối với người già, trẻ nhỏ hiếu động, đặc biệt là những anh/chị có tiểu sử bệnh tim.

6. Chiều cao của lan can cầu thang và tay vịn

chieu-cao-lan-can

Lan can là một trong những chi tiết cầu thang có tác dụng bảo vệ anh/chị trong quá trình di chuyển

Lan can cầu thang là phần không thể thiếu trong một cấu tạo cầu thang hoàn chỉnh. Đây là chi tiết cầu thang đảm bảo sự an toàn cho anh/chị trong quá trình di chuyển lên xuống. Vì vậy chiều cao lan can nên được tính toán một cách cẩn thận. 

Chiều cao lan can cầu thang sẽ được tính từ mặt bậc thang lên mặt trên của tay vịn cầu thang và rơi vào khoảng 1,1m. Anh/chị có thể tùy chỉnh chiều cao tay vịn cầu thang cho phù hợp với cấu tạo cầu thang. Nhưng để đảm bảo yếu tố an toàn thì chiều cao cầu  không nên thấp hơn 90cm.

7. Kích thước gờ mặt bậc cầu thang

Gờ cầu thang

Gờ cầu thang có tác dụng ngăn nước đọng lại trên bậc thang

Gờ cầu thang là phần nhô ra khỏi mỗi bậc thang. Nó ngoài có tác dụng thẩm mỹ cho cầu thang thì còn có tác dụng ngăn nước đọng lại trên mặt bậc thang. Chi tiết cầu thang này có độ nhô ra hợp lý là 2cm.

8. Chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang là nơi anh/chị nghỉ chân trong trường hợp leo cầu thang bị mệt

Chiếu nghỉ cầu thang được xem là một chi tiết cầu thang đặc biệt, được thiết kế dùng để nghỉ ngơi trong trường hợp cầu thang quá dài. Giúp anh/chị tránh khỏi tình trạng mất sức do leo cầu thang. Chiếu nghỉ cầu thang có kích thước rộng hơn so với các bậc thang bình thường. 

Trong xây dựng, cứ 11 bậc thang nên có 1 chiếu nghỉ cầu thang và độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang là 90cm. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng của một vế thang. 

Bộ tài liệu sau đây của On Home Asia sẽ cung cấp cho anh/chị những thông tin bổ ích về kích thước cầu thang:

Kích thước cầu thang

9. Những mẫu thiết kế cầu thang đẹp nhất

Để có được một thiết kế cầu thang ưng ý nhất anh/chị có thể sử dụng thêm các món đồ khác như tranh treo cầu thang, đèn trang trí,.. để tạo điểm nhấn cho không gian ngôi nhà của mình.

Nếu anh/chị đang phân vân không biết nên chọn mẫu thiết kế cầu thang nào cho không gian ngôi nhà của mình.  On Home Asia xin gửi đến anh/chị những mẫu thiết kế cầu thang đẹp đón đầu xu hướng hiện nay:

9.1 Mẫu cầu thang nhà phố hiện đại

cầu thang đẹp và hiện đại

Mẫu cầu thang nhà phố đẹp

cầu thang hiện đại

Mẫu cầu thang nhà phố đẹp và hiện đại

mẫu cầu thang đẹp

Cầu thang nhà ống đơn giản và tinh tế

lan can cầu thang kính

Thiết kế tiểu cảnh dưới chân cầu thang đẹp

mẫu cầu thang đẹp

Mẫu cầu thang nhà phố đẹp và đơn giản

mẫu cầu thang nhà phố

Thiết kế cầu thang với lan can làm từ chất liệu sắt

cầu thang nhà phố

Mẫu cầu thang nhà ống đơn giản

cầu thang gỗ

Cầu thang với chất liệu gỗ ấm cúng

cầu thang chuẩn

Mẫu cầu thang nhà ống 4m đơn giản

cầu thang gỗ hiện đại

Thiết kế cầu thang với chất liệu gỗ sang trọng

mẫu cầu thang xuất sắc

Chân cầu thang tích hợp nhiều tiện ích hiện đại và tiện nghi

cầu thang màu trắng

Mẫu cầu thang nhà phố với gam màu trắng đẹp và hiện đại

9.2 Mẫu cầu thang biệt thự đẹp và sang trọng

cầu thang biệt thự

Mẫu cầu thang biệt thự đẹp và sang trọng

cầu thang đá

Thiết kế cầu thang ốp đá mát mẻ

cầu thnag đẹp

Thiết kế cầu thang biệt thự đẹp và sang trọng

cầu thang hiện đại và đẹp mắt

Mẫu cầu thang với gam màu trầm ấm

cầu thang tân cổ điển

Mẫu cầu thang biệt thự sang chảnh

cầu thang biệt thự

Kích thước cầu thang cho biệt thự 

cầu thang

Mẫu thiết kế cầu thang biệt thự đẹp

mau-cau-thang-dep (8)

Thiết kế cầu thang biệt thự sang chảnh và đẳng cấp

cầu thang cổ điển

Cầu thang đẹp và đơn giảnlan can sắt

Mẫu cầu thang với thiết kế tinh tế dành cho biệt thự

mẫu cầu thang đẹp

Cầu thang biệt thự đơn giản và tinh tế

Gờ cầu thang

Mẫu cầu thang biệt thự đẹp và sang trọng

Lời kết:

Kích thước cầu thang được xem là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ và chất lượng của một cầu thang. Hy vọng qua bài viết trên, anh/chị sẽ có được một mẫu thiết kế cầu thang hiện đại với kích thước hợp lý. Tuy nhiên để đạt được độ chính xác cao nhất, anh/chị nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.

Một mẫu cầu thang đẹp mắt kết hợp với những sản phẩm nội thất phù hợp sẽ tạo nên một ngôi nhà hoàn hảo. Nếu anh/chị có nhu cầu tư vấn, thiết kế và thi công nội thất vui lòng liên hệ On Home Asia. 

On Home Asia tin chắc rằng những gì mà đội ngũ nhân viên của On Home Asia mang đến cho anh/chị không chỉ là những sản phẩm chất lượng mà còn là những dịch vụ tuyệt vời nhất.

Hãy gọi ngay Ms.Phước: 0908438939 để được tư vấn và xem nhà miễn phí. (Hỗ trợ vay ngân hàng với lãi suất tốt nếu khách cần)